Tie-break là gì, luật Tie-break tennis như thế nào?

Home » Tie-break là gì, luật Tie-break tennis như thế nào?

Trong tennis có một luật gọi là luật Tie-break. Vậy Tie-break là gì và quy định luật như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới bộ môn bóng chày thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Tie-break là gì?

Trong thi đấu tennis Tie-break xuất hiện khá phổ biến. Có thể hiểu Tie-break chính là một loạt đánh để tìm ra ai sẽ là người chiến thắng trong ván đấu khi tỉ số set đấu là 6-6. Khi thi đấu tennis, trong các trận đấu 3 hay 5 set thì set thứ 3 hoặc 5 vẫn áp dụng luật cách nhau 2 game như bình thường, trừ một số trường hợp có quy định riêng đã được công bố trước trận đấu. Các nhà cái như M88 M thể thao vẫn có ra kèo Tennis như các kèo khác.

Tìm hiểu Tie-break là gì?
Tìm hiểu Tie-break là gì?

2. Luật Tie-break tính điểm như thế nào?

2.1. Đối với đánh đơn

  • Đấu thủ sẽ được tính thắng game và set đó nếu được trước điểm thứ 7, đồng thời cách đối phương 2 điểm. Trong trường hợp cả 2 cùng được 6 điểm thì phải thi đấu tiếp cho tới khi khoảng cách giữa 2 tay vợt là 2 điểm. Áp dụng tính cách điểm từ đầu cho tới cuối các game thi đấu theo hệ Tie-break.
  • Đấu thủ thực hiện kỹ thuật giao bóng cơ bản – giao bóng cho điểm thứ nhất khi tới lượt giao bóng của mình. Tay vợt còn lại sẽ giao bóng cho điểm thứ 2, 3. Tiếp đến mỗi tay vợt sẽ lần lượt giao mỗi người 2 điểm cho tới khi định đoạt người thắng cho game và set đấu đó.
  • Mỗi quả giao bóng sẽ được giao luân lưu từ bên phải và bên trái sân, bắt đầu tư bên phải sân ngay từ điểm đầu tiên. Trường hợp tay vợt giao bóng sai vị trí và không kịp thời phát hiện thì vẫn được tính điểm trước đó. Ngược lại, nếu bị phát hiện thì phải đổi lại vị trí và giao bóng đúng quy định.
  • Mỗi 6 điểm và cuối game thi đấu các tay vợt sẽ đổi bên dựa theo luật thi đấu Tie-break.
  • Áp dụng luật thay bóng với Tie-break như một game. Ngoại trừ trường hợp bóng phải thay ngay khi bắt đầu thì việc thay bóng sẽ chậm lại ở game thứ 2 set đấu sau đó.
Cần nắm được cách tính Tie-break khi đánh đơn
Cần nắm được cách tính Tie-break khi đánh đơn

2.2. Đối với đánh đôi

Đánh đôi cũng áp dụng các thể thức như đánh đơn. Đấu thủ đến lượt giao bóng lấy điểm thứ nhất và tiếp đến mỗi đấu thủ sẽ giao 2 điểm liền dựa vào trình tự ở set đấu trước đó. Tiếp tục như vậy cho tới khi tìm được người chiến thắng ở set đấu ấy. 

Đôi đỡ giao bóng trong game đầu của set sau đó cũng chính là đôi đã thực hiện giao bóng ở loạt Tie-break. Thể thức Tie-break (áp dụng luật theo lợi thế đã được công bố) sẽ được áp dụng khi tỷ số giữa 2 bên là 6 đều. Nếu như có sai sót và trước khi bước vào giao điểm cho điểm thứ 2 được phát hiện thì điểm thứ nhất vẫn tính nhưng cần sửa ngay sai sót. Còn nếu sai sót được phát hiện sau khi giao bóng cho điểm thứ 2 thì vẫn áp dụng luật Tie-break và tiếp tục game.

Cần nắm được cách tính Tie-break khi đánh đôi
Cần nắm được cách tính Tie-break khi đánh đôi

Khi tỷ số đạt 6 đều và có áp dụng game đánh theo lợi thế. Nếu xảy ra sai sót và được phát hiện trước khi bóng được đưa vào cuộc đối với điểm đánh thứ 2 thì vẫn tính điểm thứ nhất nhưng cần sửa ngay sai sót. Trường hợp phát hiện sai sót sau khi bóng đá vào cuộc cho điểm đánh bóng thứ 2 thì vẫn tiếp tục set đấu theo lợi thế.

Trường hợp thành tích đạt tới 8 game hoặc cao hơn và là số chẵn thì áp dụng Tie-break. Trong trường hợp một đấu thủ giao bóng không đúng thứ tự và đã hoàn thành vòng quay giao bóng của mình thì vẫn tiếp tục giữ nguyên thứ tự giao bóng sai đó. Còn nếu phát hiện trước khi đấu thủ hoàn thành vòng quay giao bóng của mình thì cần sửa ngay và vẫn tính điểm trước đó, áp dụng với cả thi đấu đơn, đôi.

Trên đây là giải đáp Tie-break là gì và luật Tie-break trong tennis. Nhìn chung luật thi đấu này khá phức tạp và rắc rối.

Fishing Contest