Những thuật ngữ game Esport phổ biến

Home » Những thuật ngữ game Esport phổ biến

Như chúng ta đã biết trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống hằng ngày, có vô vàn những thuật ngữ nhanh, vắn tắt mà mọi người ngầm quy ước với nhau. Chính điều này giúp việc giao tiếp và trao đổi thông tin nhanh chóng hơn bao giờ hết. Vậy liệu thế giới game có có những thuật ngữ này không? Câu trả lời là có, thậm chí có rất nhiều và bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn một vài thuật ngữ game Esports phổ biến mà cộng đồng game thủ ai cũng phải biết.

1. Salty

Theo từ điển tiếng Anh Oxford, Salty được mô tả là “một người giận dữ và nóng tính”. Từ này cũng có nghĩa tương tự như vậy khi xuất hiện trong game. Tuy nhiên ý nghĩa của Salty lại có phần mang ý nghĩa hơi tiêu cực. Một người có thể bị salty hoặc hành xử salty trước bất kì một điều gì đó không như mong muốn xảy ra trong game ví dụ như bỗng nhiên bị chết một cách vô lý hay bị đồng đội ‘bóp’.

Salty mang ý nghĩa khá tiêu cực
Salty mang ý nghĩa khá tiêu cực

2. GLHF

Đây là một từ khá thú vị, nó là viết tắt của câu “good luck, have fun”. Đúng như ý nghĩa câu nói đó, câu nói này thường được dùng trước khi bắt đầu trận đấu để chúc đội đối thủ may mắn. Đây là một câu xã giao lịch sự, mang tính tinh thần thể thao và một tinh thần fair play và mong muốn hai đội sẽ có một trận đấu vui vẻ, ngay cả trận đấu có tính cạnh tranh cao.

3. Throw

Trong tiếng anh, chúng ta đã từng nghe đến các cụm từ như “throw a fight” hay ‘throw a game” để chị một đội cố tình thua đối thủ. Thuật ngữ này cũng có cách dùng tương tự như thế trong game và đôi khi nó còn ám chỉ rằng đội mình vô tình đánh mất lợi thế và tạo điều kiện cho đối thủ lội ngược dòng.

4. GG

Đây là hai chữ viết tắt của  “good game”. Thuật ngữ này mang ý nghĩa tích cực. Được sử dụng sau mỗi trận đấu để thể hiện sự hài lòng và thể hiện mình không có tức giận hay khó chịu gì với kết quả trong game. Nếu đội thắng nói GG nghĩa là thừa nhận trận đấu này rất cam go và mình chiến thắng chỉ là do may mắn hơn một chút mà thôi, đội thua rất giỏi và nỗ lực. Nếu đội thua bày tỏ GG để cho thấy mình hoàn toàn không có salty về thất bại này mà còn rất khâm phục đội thắng. Ngoài ra người ta còn có thể sử dụng thuật ngữ GGWP nghĩa là “good game, well played”.

Thuật ngữ GG nghĩa là Good Game
Thuật ngữ GG nghĩa là Good Game

5. GGEZ

Đây là thuật ngữ mang ý nghĩa là  “good game easy”. Thuật ngữ này trái ngược với GG hay GGWP. Nó không thể hiện được tinh thần thể thao mà có phần hơi ngạo mạn của đội thắng. Đây được xem là câu cửa miệng của các đội thắng để gáy khi họ giành chiến thắng một trận đấu nào đó mà họ có phần xem thường đội thua. Câu nói này mang ý nghĩa là đội thua là một đội quá yếu và trước khi bắt đầu trận đấu, chiến thắng đã chắc chắn nằm trong tay họ rồi. GGEZ được dùng để nói rằng đội thua không có cửa chiến thắng lần này. 

6. AFK

AFK nghĩa là “away from keyboard” dịch theo tiếng Việt thì có nghĩa là xa rời cái bàn phím.Thuật ngữ này được dùng trong game mang ý nghĩa là người chơi không có mặt ở đó, tương tự như từ treo máy. Có thể vì một lí do nào đó mà họ vô tình rời trận hay thông báo cho đồng đội biết rằng họ không có mặt vì vài lý do.

7. POG

“Pog” nghĩa là sốc hoặc ngạc nhiên. Thuật ngữ này  thường được dùng khi người chơi gây ra ấn tượng mạnh. Nguồn gốc của meme POG bắt nguồn từ game thủ Street Fighter tên Ryan “Gootecks” Gutierrez. Anh có những biểu lộ gương mặt sốc đã tạo nên thương hiệu cho thuật ngữ này. 

Hình ảnh của game thủ Ryan “Gootecks” Gutierrez
Hình ảnh của game thủ Ryan “Gootecks” Gutierrez

Trên đây là những thuật ngữ mà bạn nên biết để không bị gà mờ trong giới game thủ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Fishing Contest