Cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu

Home » Cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu

Một trong những đặc trưng trong giới truyền hình châu Âu đó chính là cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu. Cuộc thi này diễn ra như thế nào, mục đích của nó là gì?

1. Giới thiệu về tổng quan về cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu

Cuộc thi này còn có tên gọi khác là Eurovision hay còn có tên tiếng Anh là Eurovision Song Contest. Đây là cuộc thi được tổ chức luân phiên từng năm về các ca khúc nhạc giữa các nước thành viên của Liên hiệp phát sóng châu Âu.

Theo đó, nước có ca khúc truyền hình giành chiến thắng ở mùa giải năm trước sẽ được đăng cai tổ chức ở lần tổ chức kế tiếp. Thông thường, cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 5 hàng năm và các nhà cái cũng tranh thủ thông tin này để ra kèo.

Eurovision là gì?
Eurovision là gì?

Được góp mặt vào trong top những chương trình truyền hình có lịch sử hình thành và hoạt động lâu nhất trên thế giới và cũng được nhiều khán giả hâm mộ và lượt xem nhiều nhất trên toàn cầu.

Cuộc thi đã được bắt đầu tổ chức vào năm 1956 đến nay, đến 2003 thì có cả phiên bản cho trẻ em từ 8 đến 15 tuổi dự thi. Các quốc gia châu Âu đều tích cực tham gia, mỗi quốc gia đã ít nhất 1 lần dự thi cũng như có cả các quốc gia không thuộc châu lục này dự thi như Maroc, Israel.

Tương tự, độ phủ sóng của chương trình truyền hình này cũng phổ biến rộng rãi không kém cạnh. Một số lãnh thổ đã có sự góp mặt của chương trình Eurovision ngoài Eu như Brazil, Brunei, Canada, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ,….

2. Thể lệ cuộc thi và bình chọn

Về thể lệ cuộc thi, sẽ có ban tổ chức đặt ra những tiêu chí, thể lệ và thay đổi theo từng năm. Yêu cầu đối với nội dung ca khúc phải nghiêm túc, không nhằm mục tiêu chính trị, kích động chiến tranh,.. Bài hát không quá 3 phút, là bài hát mới và chưa được biểu diễn trước công chúng hoặc vì mục đích thương mại.

Thể lệ cuộc thi Eurovision
Thể lệ cuộc thi Eurovision

Yêu cầu đối với nghệ sĩ là phải hát không bè trên sân khấu, không trình diễn cho cùng lúc 2 quốc gia, tối đa 6 nghệ sĩ trình diễn và phải từ đủ 16 tuổi.

Yêu cầu phát sóng, bài hát các quốc gia tham dự được trình diễn và phát trực tiếp trên mạng EBU từ sân khấu của mình. Từ năm 2015 thì cuộc thi đã chuyển sang phát trực tiếp trên kênh Youtube Eurovision.tv.

Về số lượng quốc gia tham dự, tối đá sẽ là 44 quốc gia, 25 – 26 quốc gia sẽ góp mặt trong vòng chung kết. Từ đó, con số ở các vòng trong là 20 – 10 BK1 – 10 BK2. Những nước có đóng góp tài chính lớn cho cuộc thi sẽ được đặc cách vào vòng chung kết như Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Anh.

Về thể lệ bình chọn cũng có những thay đổi nhất định theo thời gian. Mỗi năm sẽ có những thay đổi về thể lệ bình chọn. Ví dụ: Năm 2016, trước khi các ca khúc biểu diễn thì sẽ có 2 vòng tổng duyệt. Sau vòng tổng duyệt thứ 2 thì kết quả của BGK từng quốc gia sẽ gửi về EBU để tổng hợp.

Sau đêm cuộc thi diễn ra và trình diễn xong, khá giả sẽ tham gia bình chọn qua gọi điện thoại, SMS hay hình thức ứng dụng và không được bình chọn cho ca khúc dự thi của quốc gia họ.

Ca sĩ Đan Mạch chiến thắng Eurovision
Ca sĩ Đan Mạch chiến thắng Eurovision

Điểm khán giả cộng với điểm BKG là căn cứ để chọn ra đội thi lọt vào chung kết.

Với cuộc thi này, quốc gia giành chiến thắng nhiều nhất là Ireland với 7 lần chiến thắng. Ca khúc Nel Blu, dipinto di blu (Volare) là hai ca khúc được mọi người hát lại nhiều nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu mà bạn đang quan tâm. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn.

Fishing Contest